Tập đoàn Dược Phẩm Thái Hương
Liên hệ 02432.989.989
Liên hệ: thaihuong@thaihuong.com.vn

Tìm hiểu quy định về nội dung trên bao bì mỹ phẩm

Bao bì mỹ phẩm vừa là yếu tố tạo ấn tượng với người dùng về mặt thẩm mỹ, vừa cung cấp những thông tin liên quan đến sản phẩm. Trong mắt người tiêu dùng, nội dung trên bao bì giúp quyết định chọn mua hàng rõ ràng và chính xác hơn, thể hiện được hình ảnh chuyên nghiệp của thương hiệu. Về phía người bán, doanh nghiệp cần đảm bảo các nội dung này được in đúng theo quy định thì mới có thể phân phối ra thị trường.

Vậy để có một bao bì hoàn chỉnh thì cần có những nội dung gì? Cùng Thái Hương tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bao bì mỹ phẩm là điều cần thiết.

Nội dung quy định trên bao bì mỹ phẩm gồm những gì?

Theo thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y Tế về quy định quản lý mỹ phẩm và Nghị định số 89/2006/NĐ-CP về quy định nhãn sản phẩm mỹ phẩm. Những thông tin trên nhãn mác bao bì phải phù hợp với yêu cầu ghi nhãn mỹ phẩm của ASEAN. Các yêu cầu đó bao gồm:

 • Tên sản phẩm và chức năng

Là tên mà nhà sản xuất đặt cho sản phẩm, đây là tên mới phát minh cùng với thương hiệu hoặc tên của nhà sản xuất gia công mỹ phẩm.

Vd: “Dung dịch vệ sinh Thái Hương”

 • Thành phần công thức

Cung cấp rõ các thành phần theo tên quốc tế và phù hợp với quy định của Hiệp Định Mỹ Phẩm ASEAN. Danh sách thành phần phải được ghi đầy đủ theo thứ tự hàm lượng giảm dần.

Vd: “Thành phần: Niacinamide, Panthenol, Tocopheryl acetate, Enteromorpha Compressa Extract, Silybum Marianum Fruit Extract, Ocimum Sanctum Leaf Extract, Alpha arbutin.”

 • Tên nước sản xuất

Đất nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất mỹ phẩm hoặc nơi làm công đoạn hoàn thiện cuối cùng.

Vd: “Sản xuất tại: Việt Nam”

 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm

Là tổ chức, cá nhân đứng tên trên hồ sơ công bố sản phẩm và chịu trách nhiệm về phân phối mỹ phẩm đó trên thị trường. Thông tin ghi đầy đủ bằng tiếng Việt theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư.

Vd: “Chịu trách nhiệm sản xuất / phân phối: Công ty cổ phần tập đoàn dược phẩm Thái Hương. Địa chỉ: Lô CN-2, KCN Phú Nghĩa, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.”

 • Định lượng

Được tính theo cân nặng hoặc thể tích. Khối lượng tịnh thường quy định bằng g hoặc Kg còn thể tích chất lỏng quy định ml hoặc L.

Vd: “KL tịnh: 50gr”

 • Số lô sản xuất

Được in bằng số hoặc chữ hoặc là kết hợp cả hai trên bao bì. Nhằm nhận biết lô sản phẩm và truy xét lai lịch của một lô sản phẩm từ công đoạn sản xuất, kiểm tra chất lượng và phân lô.

Vd: “36LD01”

 • Ngày sản xuất & hạn sử dụng

Phải được thể hiện chính xác, rõ ngày, tháng, năm theo đúng thứ tự. Với những sản phẩm có độ ổn định dưới 30 tháng, bắt buộc phải ghi ngày hết hạn.

Vd: “Dùng trước ngày 20/6/2024”

 • Lưu ý về an toàn khi sử dụng

Đây là điều kiện sử dụng và cảnh báo bắt buộc phải in trên nhãn sản phẩm. Yêu cầu này nằm trong phụ lục của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.

Vd: “Để xa tầm tay trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.”

Trình bày bao bì mỹ phẩm sao cho đúng quy định?

Chú ý về quy định khi ghi nhãn mỹ phẩm.
 • Vị trí

Nhãn mỹ phẩm phải được gắn trên bao bì thương phẩm của hàng hóa, tại vị trí dễ dàng quan sát. Nhãn phải đầy đủ các nội dung quy định mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa.

Trường hợp không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải có nhãn và phải trình bày đầy đủ các nội dung bắt buộc.

 • Kích thức, hình thức và nội dung

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường tự xác định kích thước của nhãn hàng hoá mỹ phẩm nhưng phải bảo đảm thông tin ghi trên nhãn phải dễ đọc bằng mắt thường. Nội dung của nhãn và nhãn phụ (nếu có) phải trung thực, rõ ràng, chính xác và phản ánh đúng tính năng của sản phẩm.

Màu sắc của chữ, chữ số, hình vẽ, hình ảnh, dấu hiệu, ký hiệu trình bày trên nhãn mỹ phẩm phải rõ ràng. Màu sắc của chữ và số phải tương phản với nền của nhãn.

 • Ngôn ngữ trình bày

Có thể dùng tiếng Anh hoặc tiếng Việt cho các thông tin như: tên sản phẩm, số lô hàng, hạn sử dụng. Tuy nhiên, các mục bắt buộc phải ghi bằng tiếng Việt như: hướng dẫn sử dụng, tên nước sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và lưu ý về an toàn khi sử dụng.

 • Các nội dung khác

Tổ chức, cá nhân được phép ghi trên bao bì mỹ phẩm những nội dung khác. Những nội dung ghi thêm không được trái với quy định của pháp luật và phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá, không che khuất, không làm sai lệch những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn mỹ phẩm.

Mức xử phạt khi ghi bao bì mỹ phẩm không đúng quy định?

Dù đã có hướng dẫn rất cụ thể về những nội dung bắt buộc cần phải có trên nhãn sản phẩm, nhưng một số cơ sở, doanh nghiệp vẫn vô tình hay cố ý làm trái. Với những trường hợp vi phạm, theo điều 44 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP, sẽ bị phạt hành chính như sau:

1.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thay đổi bao bì mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Kinh doanh mỹ phẩm không còn nguyên vẹn bao bì hoặc nhãn như hồ sơ đã được phê duyệt.

2.Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi:

Tẩy, xóa hoặc sửa chữa các nội dung về hạn dùng, chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, tính năng, công dụng trên nhãn thuốc so với hồ sơ đã được phê duyệt. Nội dung nhãn mỹ phẩm lưu hành có nội dung không phù hợp với hồ sơ đã được phê duyệt.

Nhãn ghi không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt.

3.Hình thức xử phạt bổ sung:

Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh sản xuất mỹ phẩm trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng tại Việt Nam.

4.Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi và tiêu hủy tất cả các sản phẩm sai nhãn mác.

Thái Hương tư vấn gia công, các vấn đề về bao bì mỹ phẩm

Như vậy, nội dung trên bao bì mỹ phẩm cần hoàn chỉnh và đúng quy cách theo thông tư số 06/2011/TT-BYT cũng như theo quy định của Hiệp hội mỹ phẩm ASEAN. Đồng thời đảm bảo được các yếu tố về thẩm mỹ, xu  thịnh hành để thu hút được khách hàng.

 

Thái Hương Group – Dịch vụ tư vấn bao bì mỹ phẩm.

Thái Hương Group – gia công mỹ phẩm trọn gói với hơn 8 năm kinh nghiệm, là đối tác của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm. Chúng tôi luôn sẵn sàng là bạn đồng hành, tư vấn gia công mỹ phẩm và các vấn đề liên quan đến bao bì mỹ phẩm để bạn có được thương hiệu độc quyền riêng theo đúng chuẩn và quy định nhà nước ban hành.

Nguồn tham khảo

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/thuong-mai/Thong-tu-06-2011-TT-BYT-quan-ly-my-pham-118432.aspx

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/vi-pham-hanh-chinh/Nghi-dinh-176-2013-ND-CP-quy-dinh-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-trong-linh-vuc-y-te-213917.aspx

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DƯỢC PHẨM THÁI HƯƠNG
MST: 0108975996

Nhà Máy: Lô CN- 2 KCN Phú Nghĩa, Xã Phú Nghĩa, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Văn phòng: AIII-BT1, Khu đô thị mới Hạ Đình, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
Hotline: 0981.195.723

  GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN